Blog

Propylene Glycol คืออะไร

4 พฤษภาคม 2560 ความคิดเห็น

นอกจากส่วนประกอบที่มีสรรพคุณทางด้านการบำรุงผิวพรรณอย่างชัดเจนแล้ว เราลองมาดูสารประกอบอื่นที่มีหน้าที่ที่สำคัญมากและมักได้เป็นส่วนผสมสำคัญๆ ของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่าง Propylene Glycol กันดีกว่าค่ะ

 

 

Propylene Glycol เป็นหนึ่งในส่วนผสมของเครื่องสำอางที่ได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง เนื่องจากเป็นสารที่มีลักษณะเหลวข้น มีสีใส โดยสามารถนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในการเป็นตัวทำละลาย



คุณสมบัติของ Propylene Glycol

  • ช่วยลดความหนืด ทำให้ครีมหรือเจลมีลักษณะลื่น น่าใช้

  • เพิ่มความเสถียรของครีมหรือเจล ให้สามารคงทนอุณหภูมิที่สูงหรือต่ำกว่าปกติได้

  • ช่วยนำพาและกักเก็บความชื้นในผิวได้ดีกว่าน้ำธรรมดา

  • ช่วยให้เนื้อครีมหรือเจลที่ใส่ผสมกับสารอื่นได้ง่ายมากขึ้น

นอกจากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางแล้ว Propylene Glycol ยังสามารถพบได้ทั่วไปในสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไปอีกด้วยค่ะ