Blog

รักษาสิว ให้ถูกวิธี

5 ตุลาคม 2559 ความคิดเห็น

     สิวมีหลายประเภท ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่างนะคะ ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน ชอบจับหน้าตัวเอง กรรมพันธุ์ การล้างหน้าผิดวิธี ความเครียด มลภาวะและแสงแดด หรือจะอีกหลายปัจจัย เพราะบางครั้งหลายคนที่เป็นสิวอาจจะสงสัยว่าทำไมดูแลรักษาความสะอาดใบหน้าแล้วก็ยังเป็นสิวอยู่ เป็นเรื้อรังไม่หายสักที ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ถ้าเรารู้จักการรักษาที่ตรงจุดและถูกวิธี รักษาตั้งแต่ต้นเหตุไม่ใช่ปลายเหตุ เพราะฉะนั้นแล้วเราจึงต้องหาต้นตอและปัญหาของสิวให้ดีก่อนทำการรักษาอย่างจริงจัง และสิวนั้นเกิดจากอะไรได้บ้าง มาดูกันเลยค่ะ

สาเหตุของการเกิดสิว

1.ความเครียดและนอนดึก ? พฤติกรรมนี้อาจจะเป็นสิ่งที่พบเจอบ่อยมากในวัยรุ่นนะคะ เพราะช่วงที่เรียนอาจจะมีเรื่องเครียด นอนดึก พักผ่อนน้อย นอนไม่เป็นเวลาเลยอาจจะทำให้สิวขึ้นได้ง่าย สิ่งนี้แหละค่ะที่ทำให้สิวขึ้นง่ายมากเพราะร่างกายของเราจะหลั่งฮอร์โมนออกมา และจะทำให้ฮอร์โมนนั้นไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น จึงทำให้เป็นสิวนั่นเอง

2.ล้างหน้าผิดวิธี ? การล้างหน้าเป็นอีกวิธีนึงที่หลายคนอาจจะมองข้าม เพราะวันๆ นึงเราทำอะไรมาหลายอย่าง เจอกับมลภาวะเยอะแยะ ทั้งฝุ่น ทั้งควัน หรืออาจจะเป็นการแต่งหน้า เติมหน้าทั้งวัน พอกลับถึงบ้านอาจจะใช้โฟมล้างหน้าโดยที่ไม่ใช่คลีนซิ่ง การล้างหน้าไม่สะอาดเป็นสิ่งที่ทำให้เหล่าวัยรุ่นเป็นสิวง่ายมากที่สุดเลยนะคะ เพราะสิ่งเหล่านี้จะก่อให้เกิดสิวอุดตันได้ง่ายมาก เช่นถ้าแต่งหน้าแล้วล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด สิ่งตกค้างบนใบหน้าจะทำให้เกิดสิว อุดตันและสิวอักเสบได้ง่าย เพราะฉะนั้นแล้ว แนะนำว่า ให้ดูแลผิวหน้า ให้เวลากับใบหน้าเราสัก 5 นาที ในการล้างหน้าให้สะอาด เพื่อผิวที่ดีของเรายังไงล่ะคะ

3.ชอบจับหน้าตัวเองเล่น ? คนที่มีพฤติกรรมที่ชอบ จับ ลูบหน้าตัวเอง แคะ แกะ เกาสิว เห็นแล้วคันไม้คันมืออยากแกะสิวเหลือเกิน แนะนำว่าให้เลิกเลยนะคะ นี่เป็นสิ่งที่ทำให้เราเป็นสิวอักเสบได้ง่ายมากๆ เลยค่ะ เพราะมือเราบางครั้งไม่รู้ว่าไปจับอะไรมาบ้าง เชื้อโรคและแบคทีเรียก็สัมผัสกับใบหน้าได้ง่าย แนะนำว่าเลี่ยงการจับหน้าไปสักพักในช่วงเป็นสิวดีกว่านะคะ อดใจไว้หน่อยเพื่อหน้าของเราจะได้ใสเหมือนเดิม

วิธีรักษาสิว

1.กำจัดความเครียดให้ได้ก่อน ? คนที่เครียดบ่อยอาจจะต้องหาอะไรทำให้ร่างกายผ่อนคลายบ้างนะคะ ถ้าตัดความเครียดออกไปได้ สิวก็อาจจะไม่มากวนใจอีกเลยก็ได้ และที่สำคัญต้องพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ หน้าตาจะได้สดชื่นตลอดเวลา

2.ใช้ผลิตภัณฑ์รักษาให้ตรงจุด ? ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับใบหน้านะคะ ถ้าเป็นสิวอักเสบอาจจะฉีดสิวและแต้มสิวด้วยโลชั่นแต้มสิวที่มีส่วนประกอบของ Salicylic acid ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบนี้ก็จะเป็นโลชั่นแต้มสิวอ๊อกซี่เคียว เพราะโลชั่นตัวนี้มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ จึงช่วยให้การรักษาสิวได้ผลดี โดยไม่ทำลายผิวอีกด้วยค่ะ

3. ล้างหน้าให้สะอาด ดูแลผิวหน้าอย่างอ่อนโยน ? ต้องปรับเปลี่ยนการล้างหน้าใหม่นะคะ เดี๋ยวนี้จะมีการล้างหน้าตามแนวขน เพื่อขนหน้าจะได้ไม่บาดผิวหน้า และควรใช้เจลล้างหน้าแทนโฟมเพราะจะได้อ่อนโยนกับผิวหน้ามากขึ้นค่ะ

     อย่างไรก็ตามการเลือกผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีส่วนผสมที่ไม่ทำร้ายผิว โดยมีสารสกัดจากธรรมชาติ ก็จะทำให้ผิวของเราไม่ระคายเคืองได้ง่าย แถมยังช่วยให้สิวเราหายอีกด้วย เหมือนกับโลชั่นแต้มสิวอ๊อกซี่เคียว ที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ไม่ทำร้ายผิวอย่างแน่นอน